Nằm giữa sông Ninh Cơ và sông Đáy, Nghĩa Hưng như một dải lụa uốn mình giữa 2 dòng nước. Đã từ lâu, người dân Nghĩa Hưng đã biết chung sống hòa bình với thiên nhiên, sông dữ không phụ lòng người, hàng năm vẫn tải nặng phù sa bồi đắp cho đồng ruộng ngày thêm màu mỡ. Cũng chính từ nơi đây đã sinh ra những hạt lúa đặc sản mà không vùng nào có được. 

Ngày xưa, những hạt gạo này được xếp vào loại hàng hóa đặc biệt “gạo tiến vua”, người làm ra hạt lúa cũng chỉ dám ăn vào các dịp trọng đại như lễ, Tết, ngày gia đình sum họp. Mở vung nồi cơm người ta phải ngây ngất trước hương vị đặc biệt của nó…

Ngày nay, đời sống ngày càng được nâng cao, người dân Nghĩa Hưng đã biết tận hưởng những gì mà thiên nhiên ưu đãi cho họ  phát triển trồng lúa đặc sản phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Thương hiệu gạo nếp Bắc và gạo huyết rồng của Hợp tác xã Nghĩa Bình ra đời đã đem lại cho người dân một niềm vui khôn xiết. 

Những năm qua, hợp tác xã đã đổi mới, phát triển mạnh chuỗi giá trị sản phẩm,  xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch, sản phẩm hữu cơ đến tất cả các nhóm sản xuất. Các thành viên HTX đều hưởng ứng, đồng thuận thực hiện theo quy trình VietGap, từ khâu chọn giống phù hợp thổ nhưỡng đến nguồn nước, thuốc bảo vệ thực vật. Cây lúa Nghĩa Bình không những cho năng suất cao mà còn đảm bảo đúng yêu cầu chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI

Khuyến khích sự tham gia của phụ nữ, thanh niên

Nghĩa Bình luôn coi sự tham gia của phụ nữ và thanh niên là ưu tiên hàng đầu để thúc đẩy sự phát triển của hợp tác. Hợp tác xã có các đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ. Các cán bộ trẻ có năng lực, trình độ chuyên môn luôn luôn được khuyến khích, tạo điều kiện, bổ nhiệm vào vị trí công tác phù hợp, đồng thời tham gia vào Hội đồng quản trị.

Nâng cao năng lực cho các cán bộ trẻ là ưu tiên hàng đầu của hợp tác xã. Việc có thành viên trẻ đủ năng lực và kinh nghiệm tham gia Hội đồng quản trị là thành tựu đáng kể của Nghĩa Bình

(Phạm Văn Chiến – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc)

Nghĩa Bình sẽ thu hút nhiều cán bộ trẻ hơn với các chương trình hỗ trợ hấp dẫn của chính quyền tỉnh, ví dụ như gói tài trợ một phần học phí cho cán bộ trẻ dưới 35 tuổi nhằm nâng cao năng lực khi tham gia các chương trình học đại học, cao đẳng. 

Ứng phó biến đổi khí hậu

Vùng nguyên liệu chịu ảnh hưởng của một số vấn đề như bão theo mùa, ngập mặn xâm nhập làm ảnh hưởng đến năng suất của hợp tác xã. Để ứng phó với thiên tai như bão, mưa lớn vào tháng 10 hàng, hợp tác xã thường xuyên theo dõi các dự báo thời tiết và thông báo cho nông dân quyết định thời điểm thu hoạch. Về xâm nhập mặn, hợp tác xã đã thiết lập hệ thống bơm nước đồng thời bón phân làm giảm độ mặn cho đất. 

Ngoài ra, Nghĩa Bình khuyến khích các thành viên chỉ sử dụng phân bón chất lượng cao để giữ lại dinh dưỡng cho đất, chúng tôi nhận thức rõ ràng rằng độ phì nhiêu của đất canh tác quyết định chất lượng của sản phẩm .

HỢP TÁC QUỐC TẾ

Nghĩa Bình đang hợp tác chặt chẽ với AGRITERRA Việt Nam trong việc xây dựng năng lực tổ chức và phát triển kinh doanh. AGRITERRA là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận đến từ Hà Lan hiện đang hỗ trợ phát triển hơn 300 hợp tác xã tại các nước đang phát triển trên toàn thế giới.

Các hoạt động Nghĩa Bình hợp tác với Agriterra bao gồm:

  • Xây dựng kế hoạch kinh doanh
  • Xây dựng kế hoạch tài chính.
  • Tăng cường sự tham gia của các thành viên.
  • Phát triển kế hoạch vốn hoá nội bộ.
  • Nâng cao năng lực cho cán bộ công nhân viên.
  • Xây dựng kế hoạch tiếp cận thị trường.

Ngoài ra, chúng tôi cũng là thành viên của nhiều liên hiệp, liên minh hợp tác xã khác trong địa bàn tỉnh.