1- Nguồn gốc của gạo Bắc thơm:
Gạo Bắc thơm là một loại đặc sản của Nam Định nói chung của HTX Nghĩa Bình, Nghĩa Hưng, Nam Định nói riêng, được trồng chủ yếu tại khu vực ven Biển Nghĩa Hưng, Hải Hậu và Giao Thủy. Đây là nơi duy nhất có thể sản xuất gạo Bắc thơm tươi ngon và mang một hương vị đậm đà, đặc trưng của vùng miền cửa Biển Lạch Giang – Nam Định. Không thể so sánh gạo Bắc thơm Nghĩa Bình – Nam Định với gạo Bắc thơm từ vùng khác vì thổ nhưỡng và phù sa sông ngòi đã tạo nên những hạt gạo vàng, hạt gạo ngọc đặc biệt cho vùng đất này.
2– Câu chuyện sản phẩm:
Gạo Bắc thơm Nghĩa Bình là loại gạo đặc sản của vùng châu thổ sông Hồng, được trồng trên cánh đồng màu mỡ, có điều kiện thổ nhưỡng hấp dẫn để tạo lên loại gạo có chất lượng tốt hơn so với các tỉnh thành khác. Trong vùng đồng bằng Bắc bộ đều gọi loại gạo Bắc thơm là đặc sản của đồng ruộng bên bờ sông Ninh với cái tên giản dị Gạo Bắc thơm chứa đựng nhiều ý nghĩa, vừa gợi nhớ đến tình làng nghĩa xóm, vừa khẳng định đã là gạo Bắc thơm thì phải thơm, phải ngọt, dẻo. Hạt gạo trắng, nhỏ dài với hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, nấu cơm khi chín hạt cơm mềm dẻo, ráo cơm, chất lượng tuyệt hảo lừng danh khắp vùng, đôi khi chỉ cần chan nước mắm vào cũng đủ ngon, hương thơm đặc trưng, khi nhai càng kỹ, vị ngọt càng đậm đà, cơm vẫn ngon và mềm dẻo ngay cả khi để nguội từ 5 – 6 tiếng.